»  
»  
08:48, 21/11/2014

✿ Người Đăng: admin ✿ Tác Giả:
8.557 Lượt Xem 150 Bình Chọn Truyện Cùng Người Đăng


✿ Nội dung truyện Shounen-ai & Yaoi Là Gì ?

Định Nghĩa Loại Truyện 

Shounen-ai & Yaoi Là Gì ? 

Nguồn: TruongTon 


Thế nào là yaoi? 

Yaoi là loại truyện tranh và truyện ngắn, do các nữ họa sĩ hoặc các tác giả nữ viết phục vụ các độc giả phái yếu. Đây là thể loại truyện giả tưởng, tập trung khai thác những mối quan hệ tình cảm, và cả tình dục giữa những chàng trai với nhau. Bạn nào đọc đến đây cảm thấy không thể đọc nữa xin click back dùm. 

Chuyện tình yêu giữa các chàng trai. Đồng tính luyến ái, tình yêu đồng tính, tình yêu thuần khiết. Bạn có thể gọi nó bằng bất cứ tên nào, nhưng cuối cùng vẫn là chuyện hai chàng trai với nhau. 

Nó là sự tưởng tượng của phụ nữ, chứ không phải của người đồng tính nam, về những gì họ cho là gợi tình . Trong yaoi nổi bật quan điểm của phụ nữ: quan hệ đồng tính nam là hình tượng của sự lãng mạn, của vẻ đẹp hình thê, của tình yêu thuần khiết, của những bất an trong cuộc sống, và của một khả năng tình dục lý tưởng có thể quan hệ xác thịt 5 lần trong 1 giờ. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi yaoi cũng nhận được sự quan tâm "kín đáo” của người đồng tính nam. 

Yêu cầu tiên quyết trong yaoi là tất cả các cậu trai phải đẹp hơn ngoài đời, đẹp như những anh hùng trong truyện tranh anime Nhật Bản. Quan hệ của họ phải thật lãng mạn theo đúng "gu” của phái nữ, chứ không của phái nam. Yaoi nhấn mạnh sự cân bằng giữa tinh thần, tình cảm và xác thịt, với những câu chuyện diễn ra trong bối cảnh siêu thực lấy chất liệu từ thế giới thực. Nhân vật nam trong truyện yaoi thường có thể hình lí tưởng đến không thực và tâm lí phức tạp đến kì lạ: tóc bạch kim, mắt tím, và có xu hướng tự tổn thương bản thân để chứng tỏ tình yêu. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là yaoi không đề cập trực tiếp đến vấn đề tình dục. Một số truyện yaoi thật sự không dành cho thiếu niên. Mặc dù những tình tiết miêu tả nhiều cách thức "quan hệ” đồng tính, nhưng "những chi tiết hình thể thô mộc” thường được phớt lờ vì lí do thẩm mĩ. Một bé gái có thể đọc hết cả một chồng truyện yaoi mà chỉ có thể hình dung mù mờ hình thể "kín đáo” của một nhân vật nam, hoặc những gì anh ta thực hiện. (Nhân vật nam trong yaoi thường nói về những chuyện….không đâu trong lúc "quan hệ”. Chàng trai nằm bên trên dường như chẳng biết….xuất tinh là gì, thiệt tội nghiệp, có lẽ tại anh ta là người nói nhiều nhất) 

Thật ra cũng có nhiều chàng thích yaoi như phái nữ vậy. Và một vài anh cũng tham gia tự vẽ truyện nữa, mặc ban đầu yaoi không hướng đến cộng đồng đồng tính. Cũng giống như loại tiểu thuyết tình cảm, yaoi là một thể loại nhắm vào đối tượng nữ, và được giới nữ yêu chuộng. Yaoi thỏa mãn những gì nhu cầu đọc của phái nữ đòi hỏi. Phái nam cũng có thể đọc 2 loại truyện trên, miễn là họ không cười nhạo những gì họ đang xem. 

Nguồn gốc của yaoi ? 

Đầu tiên là từ Nhật Bản. Khoảng 30 năm trước có một nhóm các họa sĩ nữ chuyên vẽ truyện tranh (manga-ka) bắt tay làm mới những chủ đề truyền thống trong nền văn hóa Nhật (vẻ đẹp của những cậu trai 15 tuổi, và kết cuộc đau buồn của tình yêu) bằng một loạt truyện mang phong cách của riêng mình. Lúc đó, thể loại truyện tranh này gọi là "truyện thẩm mĩ” (tanbi), tập trung khai thác các nội dung về cái đẹp, phóng túng, tội lỗi và khiêu dâm. Một nhánh khá nổi tiếng của thể loại này là "tình yêu giữa các cậu trai” (shounen-ai) viết về những cậu trai quyến rũ, mảnh khảnh với tình yêu trong sáng nhưng luôn kết thúc trong bất hạnh. 

Khoảng một thập kỉ sau, dường như được gợi cảm hứng từ những truyện viết về tình cảm yêu đương giữa các cậu trai, một nhóm hoạ sĩ hâm mộ thể loại truyện này bắt tay vẽ về mãu đàn ông của họ. Họ cho ra đời dòng truyện tranh với những nhân vật anh hùng (shounen anime) phục vụ những cậu nhóc mới lớn. 

Một dòng truyện thuộc thể loại này viết về các cầu thủ bóng đá, hoặc các tay đua thể thức một, đẹp trai hơn, và ít thích thú với tình dục dị giới hơn, so với các nhân vật trong dòng truyện dành cho phái nữ. Thể loại truyện này cung cấp nhiều "chất liệu” cho tình dục đồng giới nam. Cứ chọn hai nhân vật nam đẹp trai – nhưng hai chàng phi công trong truyện Gundam Wing, hoặc hai nhân vật trong WeiB - rồi vẽ họ lo lắng, quan tâm cho nhau, ôm nhau trên bãi rơm vàng, là có ngay một mối tình chớp nhoáng. Thể loại truyện cực kì nổi tiếng của các fan nữ này là yaoi, từ viết tắt bằng những chữ cái đầu tiên của những từ tiếng Nhật có nghĩa "không cao trào, không mục đích, không ý nghĩa”. "Tất cả chỉ để giải trí” là mục đích chung của yaoi. 

Thể loại truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản miêu tả mối quan hệ giữa con trai với nhau dần được truyền bá sang phương Tây trong những năm 1990, với nhiều tên gọi khác nhau: tình yêu của những cậu trai, tanbi, yaoi. Yaoi dần trở thành cụm từ phổ biến mà người phương Tây dùng để nói đến tất cả thể loại đề cập đến mối quan hệ giữa con trai với con trai, từ những truyện do các fan vẽ, đến amatuer, và cả những truyện được vẽ chuyên nghiệp. Và dù cho yaoi có bao nhiêu dòng truyện đi nữa, thì cuối cùng cốt truyện vẫn là mối quan hệ giữa các cậu trai, và phục vụ mục đích giải trí là chủ yếu. 

**Yaoi: 
Yaoi là từ để chỉ về các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản và dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản trong đó có mối quan hệ male/male về thể xác. 
yaoi= yama nashi, ochi nashi, imi nashi = không đỉnh điểm, không rõ rệt, vô nghĩa.(no climax, no point, no meaning). 

**Shounen ai : 
. Shounen ai là từ chỉ các tác phẩm trên nhưng mối quan hệ male/male không có dính tới thể xác. 

**Yuri: 
Yuri, cũng giống như yaoi, nhưng mối quan hệ là female/female. 

**Shoujo ai: 
Shoujo ai, giống Shounen ai nhưng đề cập tới female/female ( nữ và nữ ) 

**Slash: 
Slash là từ để chỉ các tác phẩm nguyên bản hoặc dựa trên nguyên bản của phương Tây có đề cập tới mối quan hệ male/male hoặc female/female. 

Theo như tôi hiểu không nhầm thì shounen là con trai, và shoujo thì con gái, ai là ái, tức là yêu. Vậy Shounen ai nôm na là boy love, shoujo ai nôm na là girl love.(all young) 

**Bishounen 
Một cậu bé dễ thương trong anime/manga (mà thường ngượng trước con gái) thì được gọi là bishounen. 

**Biseinen: 
Một người thanh niên đẹp trai trong anime, độ tuổi từ 16 trở lên. 

(Nếu muốn xem ví dụ về các định nghĩa trên có thể vào page 1 của topic Getbackers của Shell để xem thế nào gọi là shounen ai và shoujo ai.^^) 

LÝ DO THÍCH YAOI 

1.Đẹp. 
2.Tình yêu nam nữ không đủ lôi cuốn. 
3.Muốn thể hiện tình yêu ở một góc độ khác. 
4.Không gây ám ảnh cho những fan nữ khi đọc đến những cảnh relationship. 

NHỮNG THỂ LOẠI CỦA YAOI 

Về cơ bản mà nói, hầu như thể loại truyền thống bình thường có cái gì thì yaoi/shounen ai cũng có cái đó, thậm chí cả những cái rất ác độc hoặc bệnh hoạn. Nhưng những thứ này thì không phải ai cũng đọc được. Không phải cứ quẳng cho một yaoi fan cái gì thì cô ta cũng đọc được ngay. Sở thích của các yaoi fan cũng rất khác nhau, và phần đông những fan nữ rất sợ những thể loại extreme hardcore yaoi. 

Hurt/Comfort, Bondage/Domination, Rape/Violence, Sadism/Machoism. Từ romance đến những thể loại như thế đều có trong Yaoi. 

NON-YAOI VÀ ANTI-YAOI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? 

**Non-yaoi là để chỉ sự không có mặt của yaoi trong một lĩnh vực nào đó. Non-yaoi không đồng nghĩa với sự phản đối yaoi. Những người viết/đọc non-yaoi có thể là một anti-yaoi nhưng sự phản đối không thể hiện ra trong cái họ viết/đọc. Họ cũng có thể là một yaoi fan, hoặc cũng có thể là một người không thích yaoi nhưng chấp nhận yaoi như là một thể loại cũng giống như bao thể loại khác. 

**Anti-yaoi chỉ sự phản đối và đả kích yaoi thực sự. Những lý do đưa ra thường xoay quanh vấn đề trái với tự nhiên hoặc đạo đức xã hội. 

Những truyện Yaoi dễ bị hiểu và đánh giá nhầm là sex GAY. Và hiện nay gần như hầu hết những người chưa từng biết qua Yaoi cũng sẽ đánh giá nó là một "giới hạn đen" của việc giải trí. 

Cũng như người ta thường nói " Thiên tài và thằng điên chỉ khác nhau một ranh giới nhỏ như sợi chỉ" thì yaoi và sex GAY cũng vậy. Yaoi được những ai đã từng biết qua, từng đọc và am hiểu về nó thì đánh giá nó là một loại hình nghệ thuật, văn thơ v.v... nhưng ngược lại, những người khác thì lại đánh giá nó là một loại hình đồi trụy và khiêu dâm. Đôi khi còn là một "vết nhơ" của xã hội ! 

Vậy nếu nhìn một cách thoáng đãng và khách quan thì yaoi là gì và sex GAY là gì ? Giống hay khác ? 

Yaoi là một thể loại truyện được tiến hoa từ shounen-ai và có nguồn gốc từ những truyện tự sáng tác ( fanfic hay doujinshi ). Các chàng trai cá tính trong mâng hay anime được các fan hâm mộ ghép lại với nhau với một tình yêu dễ thương và trong sáng. Thể loại tự sáng tác shounen-ai này càng lúc càng nhiều và đã được trở thành một thể loại riêng biệt , một trường phái riêng. Tương tự theo đó là Shoujo-ai và Yuri cũng thế ! 

Như đã nói , yaoi được tiến hoá từ Shounen-ai , từ những tình cảm đặc biệt của các chàng trai trong truyện shounen-ai đã dẫn đến sự ham muốn chiếm đoạt của yaoi. Có nhiều hình thức chiếm đoạt vì điên cuồng , chiếm đoạt vì yêu. Và điển hình nhất , được nhiều người thích nhất là chiếm đoạt theo quan điểm " vì tôi yêu cậu nên tôi muốn có cậu, muốn cậu phải thuộc về tôi. Tôi không yêu cậu vì những ham muốn điên khùng của mình. Tôi muốn cậu chỉ thuộc về của riêng tôi... đó là kết quả của một tình yêu... những gì nồng cháy nhất của tình yêu. Một bông hoa của tình yêu mà tôi dành cho cậu!". Truyện yaoi gút lại là một thể loại thiên về tình cảm hơn là về những sự ham muốn. Đó là một đặc điểm mà ta có thể phân biệt với sex GAY mà tôi sẽ nói ở phần sau. Nói cách khác, nguồn gốc tồn tại của yaoi là từ sự hâm mộ các nhân vật trong manga và anime , bắt nguồn từ quan điểm yêu cái đẹp, sự chung thuỷ, mới lạ và ,lãng mạn. Vì thế mà những người đọc yaoi đa số đều là fan của manga và anime. Và họ đọc yaoi không phải vì đam mê dục vọng, không phải vì ham muốn , hay khiêu dâm, mà đọc yaoi vì lòng yêu thích một nghệ thuật, bằng sự hâm mộ trong sáng ! 

Những truyện sex GAY là những truyện viết dành cho dân GAY và một số ít người bình thường khác. Nhưng nó lại thiên về khiêu dâm và tình dục hơn là về nghệ thuật. Các quan điểm sống và mục đích của truyện từ đầu đến cuối đều là vì một mục đích "sống vì dục vọng" chứ không phải "sống vì tình yêu" hay "sự hâm mộ" như yaoi. Trong truyện sex GAY chỉ đề cập đến những vể đẹp bề ngoài chứ không hề để cập vào "bên trong". Suy nghĩ của nhân vật được hướng theo một suy nghĩ bệnh hoạn, ham muốn của một GAY. Nội dung của truyện hướng theo một lối suy nghĩ bệnh hoạn và đa đoan về nhân cách con người, hướng con người sống vì mục đích "tình dục"... và đó là lý do vì sao truyện sex GAY bị xem là truyện đen. 

Bên cạnh đó, yaoi thường bị người ta đánh đồng với sex GAY... là một truyện đồi trụy , đen tối, làm lu mờ đầu óc trẻ em. Kéo theo cả yaoi và shounen-ai cũng bị đánh đồng với lối suy nghĩ như thế. Rằng bệnh hoạn và trái tự nhiên. Họ quên rằng yaoi không có cùng nguồn gốc với sex GAY , không có cùng mục đích hay sự tồn tại... Và đọc giả của yaoi như đã nói ở trên bao gồm tất cả các fan hâm mộ của manga anime chứ không hề cô lập ở định hạn GAY ! 

Chính vì sự khác nhau đó giúp ta có thể phân biệt được đâu là yaoi và đây là sex GAY. Mong manh như một sợi chỉ bởi vì nó là ranh giới giữa nghệ thuật và đồi trụy. Vậy nó là nghệ thuật hay đồi trụy còn tuỳ theo quan điểm của chúng ta rộng đến mức nào để có thể đánh giá đúng bản chất của nó

Vote Điểm :12345

Loading...

✿ XEM CÁC TRUYỆN LIÊN QUAN :Thông Báo, Hướng Dẫn, Quy Định

✿ XEM TRUYỆN KHÁC
ĐĂNG NHẬP

Tên Đăng Nhập:
Mật Khẩu:

CHỨC NĂNG
TRUYỆN NGẪU NHIÊN
TRUYỆN FULL
Lên đầu trang
Xuống cuối trang
Loading...
truyện thái mới truyện thái full oneshot đam mỹ truyện gay oneshot fanfic khải nguyên mới fanfic khải nguyên full oneshot bách hợp fanfic Bác Chiến mới fanfic Bác Chiến full Đam mỹ võng du fanfic vkook hoàn fanfic vkook mới fanfic ChanBaek full fanfic ChanBaek mới

Copyright Kênh Truyện © 2011 - 2022 - In Sách Truyện Theo Yêu Cầu
-Giao diện Mobile